Tìm kiếm
Home » Làm mẹ » Những tác hại nguy hiểm của núm vú giả
Làm mẹ | Cập nhật: 2015-07-01

Các bà mẹ thường có thói quen cho con ngậm núm vú giả, tuy nhiên, nên lưu ý nếu cho bé dùng núm ví quá sớm hoặc dùng không đúng cách có thể gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển tự nhiên của bé

 

Núm vú giả là vật dụng yêu thích của nhiều ông bố bà mẹ để trị cơn quấy khóc của trẻ sơ sinh, giúp bé bình tĩnh lại, ngủ ngon. Tuy nhiên, cho bé dùng núm vú giả quá lâu, quá sớm hay không đúng cách có thể để lại hậu quả khôn lường.

 

1. Ngậm núm vú giả sớm có thể ảnh hưởng đến việc bú

Bú sữa mẹ khác với bú từ núm vú hoặc từ chai sữa, và một số em bé rất nhạy cảm, có thể phát hiện ra được sự khác nhau đó. Các nghiên cứu khoa học cho thấy các bé sớm ngậm núm vú giả thường giảm hứng thú với bú sữa mẹ và giảm thời gian bú mẹ xuống đáng kể.

 

Những tác hại nguy hiểm của núm vú giả 1
Các bé sớm ngậm núm vú giả thường giảm hứng thú với bú sữa mẹ và giảm thời gian bú mẹ xuống đáng kể.

 

2. Bé bị phụ thuộc vào núm vú giả

Khi em bé luôn phải dùng đến núm vú giả để đi ngủ, nếu vì một lí do nào đó mà không có núm vú cho bé ngậm, bé sẽ quấy khóc rất nhiều và khó dỗ dành được. Có bé sẽ còn mút tay hoặc đưa các dị vật khác vào miệng thay thế.

 

3. Tăng nguy cơ viêm tai giữa

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, núm vú giả còn làm gia tăng nguy cơ bé bị viêm tai giữa, nếu không phát hiện kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

 

4. Dễ lây nhiễm vi khuẩn

Bé có thói quen ngậm núm vú giả lâu ngày, nếu núm vú giả bị rơi ra khỏi miệng bé trong trường hợp không có người lớn bên cạnh thì bé sẽ tự nhặt núm giả cho vào miệng ngậm tiếp, tạo điều kiện cho vi trùng vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể của bé.

 

5. Nguy cơ bị các vấn đề về răng miệng

 

Những tác hại nguy hiểm của núm vú giả 2
Ngậm núm vú trong thời gian dài dẫn đến các vấn đề về răng miệng cho bé. 

 

Ngậm núm vú trong thời gian dài dẫn đến các vấn đề về răng miệng cho bé. Dùng núm vú giả cho bé trong năm đầu tiên không gây ra tác hại liên quan đến răng miệng nhưng nếu để bé ngậm qúa lâu, răng bé sẽ bị mọc lệch lạc, biến dạng hoặc xiêu vẹo.

 

Mẹo dùng núm vú giả an toàn cho bé:

- Đợi cho đến khi bé hình thành thói quen bú sữa mẹ: Nếu bạn đang cho con bú, hãy đợi đến khi bé được 3-4 tuần tuổi và khi hai mẹ con đã có lịch trình “ti sữa” đều đặn mới cho bé dùng núm vú giả.

 

- Không chọn núm vú giả là biện pháp đầu tiên: Đôi khi, mẹ chỉ cần thay đổi tư thế bế ẵm hay cho bé nghe một bản nhạc là có thể xoa dịu cơn khóc quấy của con. Núm vú giả chỉ nên dùng sau hoặc trong khi đang cho bé ăn.

 

- Chọn núm vú liền một khối, làm bằng silicon. Núm vú hai mảnh thường sẽ rất dễ khiến bé hóc, nghẹn nếu bị đứt, vỡ. Nên dự phòng 1-2 chiếc cho bé để thay lúc cần.

 

- Không ép bé ngậm núm vú. Nếu bé không thích núm vú giả khi bạn cho bé ngậm thử lần đầu, bạn có thể thử lại 1-2 lần hoặc bỏ luôn việc này. Và nếu núm vú giả rơi ra khi bé đang ngủ, đừng đút nó lại cho bé.

 

- Khử trùng núm vú trước khi cho bé ngậm. Trước khi bé được 6 tháng tuổi, luôn nhớ luộc núm vú cho sạch sẽ rồi mới để bé ngậm. Bé từ 6 tháng tuổi trở đi, bố mẹ có thể rửa núm vú bằng xà phòng và nước sạch rồi cho bé dùng. Tuyệt đối không làm sạch núm vú giả bằng cách cho vào miệng mình, cách này chỉ làm lây vi khuẩn từ miệng bạn sang con mà thôi.

 

- Không cho bé dùng núm vú giả có bọc đường ngọt bên ngoài.

 

- Thay núm vú thường xuyên và chọn núm vú phù hợp với tuổi của bé. Nhớ kiểm tra núm vú thường xuyên để phát hiện hư hỏng. Đặc biệt, không bao giờ được xâu dây để đeo núm vú giả quanh cổ bé.

 

Khi nào cần cai ti giả cho bé

Để giảm nguy cơ đột tử trong lúc ngủ, Viện Nhi khoa Mỹ khuyến cáo sử dụng núm vú giả vào giờ ngủ ban ngày hoặc giờ ngủ đêm cho đến khi bé được 1 tuổi. Dù vậy, những nguy cơ của núm vú giả bắt đầu lấn lướt lợi ích của nó khi bạn cho bé tiếp tục dùng ở độ tuổi lớn hơn. Hầu hết trẻ con sẽ bỏ núm vú giả vào khoảng 2-4 tuổi, nhưng một số bé sẽ cần được bố mẹ giúp mới có thể bỏ được thói quen này.

 

Những tác hại nguy hiểm của núm vú giả 3
Hầu hết trẻ con sẽ bỏ núm vú giả vào khoảng 2-4 tuổi, nhưng một số bé sẽ cần được bố mẹ giúp mới có thể bỏ được thói quen này.

 

Tùy theo độ tuổi, một số hoạt động sau có thể giúp bé bỏ núm vú giả

 

Trẻ sơ sinh & dưới 1 tuổi: Quấn bọc, đu đưa, hát, nhạc êm dịu và mát-xa có thể là lựa chọn thay thế hiệu quả cho núm vú giả.

 

Trẻ từ 1 đến 3 tuổi: Các hoạt động, đồ chơi và những món đồ thân thiết, như tấm chăn ghiền của bé, có thể đánh lạc hướng bé khỏi đòi hỏi núm vú giả.

 

Trẻ mẫu giáo trở lên: Bạn có thể xem xét ý tưởng tổ chức một nghi lễ tiễn biệt “người bạn” ti giả cho bé, hoặc chơi trò bán hàng để bé lấy núm vú giả của mình đổi lấy sách hoặc đồ chơi. Ngoài ra, bạn có thể nhờ nha sĩ giải thích cho bé hiểu vì sao con không được ngậm ti giả nữa.

Tin liên quan
Tin đọc nhiều
loading...
Nguồn:
Làm đẹp today, báo phụ nữ

Lamdeptoday.com chuyên trang Phụ nữ & Đời sống.

Các tin tức trên website được chọn lọc tự động bởi phần mềm máy tính và ghi rõ nguồn.

Chúng tôi không chịu trách nhiệm với nội dung bài viết.

Liên hệ quảng cáo: Email:lamdeptoday.com@gmail.com